Cam kết nhân viên – Vun đắp nguồn nhân lực bền vững

nv_tai_ky_4

Cam kết Taky Food

- Minh bạch và bình đẳng trong tuyển dụng, xây dựng đội ngũ nhân viên tài năng và hiệu quả

- Đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, quyền tự do bình đẳng, và chăm lo sức khỏe nghề nghiệp

- Tạo việc làm đem lại thu nhập tốt, cung cấp các chế độ phúc lợi, chăm lo cuộc sống vật chất và tinh thần cho người lao động

- Không ngừng cải thiện môi trường làm việc, mang lại cho nhân viên cơ hội học tập và phát triển

Đáp ứng mối quan tâm của Người lao động:

- Môi trường làm việc an toàn, tự do, không phân biệt đối xử

- Chính sách phúc lợi, lương thưởng và chế độ làm việc tốt

- Cơ hội đào tạo và thăng tiến

- Thành tựu và đóng góp được ghi nhận

Gắn kết mục tiêp PTBV của LHQ

- Bình đẳng giới

- Xã hội hòa bình

- Sức khỏe tốt & cuộc sống hạnh phúc

- Tăng trưởng kinh tế & việc làm bền vững

- Xã hội hòa bình

I - Minh bạch và bình đẳng trong tuyển dụng

Nguồn nhân lực chất lượng là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Do vậy, Taky Food luôn chú trọng chất lượng, tính minh bạch và bình đẳng trong công tác tuyển dụng. Bên cạnh đó, Taky Food cũng cân đối nguồn tuyển dụng nội bộ và bên ngoài một cách hợp lý, trên cơ sở ưu tiên nguồn lực nội bộ sao cho phù hợp với chính sách phát triển của Công ty. Taky Food ưu tiên sự thích hợp, tôn trọng sự đa dạng và không phân biệt trong tuyển dụng.

Taky Food tuyển dụng thông qua nhiều hình thức

• Đăng tin/ sàng lọc từ các phương tiện thông tin đại chúng: website của Công ty, phối hợp cùng các đối tác tuyển dụng lớn và uy tín trên thị trường với ngân hàng ứng viên lớn nhất Việt Nam như Vietnamworks, Jobstreet, Anphabe.

• Đặc biệt là chương trình Đồng hành cùng Ngày hội việc làm cho sinh viên.

Duy trì nguồn nhân lực ổn định

Nhờ môi trường làm việc tốt, chế độ chăm sóc vật chất và tinh thần tốt, Taky Food đã rất thành công trong việc thu hút và giữ chân nhân viên. Trong năm 2017, Công ty tuyển mới 159 nhân viên, trong khi chỉ có 28 nhân viên thôi việc, trong đó có 53 trường hợp nghỉ hưu. Tỷ lệ thôi việc tại Taky Food duy trì khoảng 5,7% (năm 2016: 3,9%), đây là tỷ lệ lý tưởng cho thấy “sức khỏe nguồn nhân lực” của Taky Food đang được duy trì ở mức lành mạnh, biến động nhân sự không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, mà vẫn đảm bảo có sự đổi mới, sàng lọc.

II - Môi trường làm việc an toàn và đảm bảo sức khỏe nghề nghiệp

Công ty tuân thủ đúng và đầy đủ các quy định liên quan của Luật Lao động và Luật An toàn vệ sinh lao động:

• Tại các đơn vị, Công ty thành lập các Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động cơ sở, phân công các nhân viên chuyên trách công tác an toàn và sức khỏe, lập các Đội an toàn vệ sinh viên.

• Có kế hoạch hàng năm về công tác an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. • Cung cấp đầy đủ các trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân trong quá trình thực hiện công việc.

• Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, khám phát hiện bệnh (hoặc nguy cơ mắc bệnh) nghề nghiệp.

• Đào tạo hàng năm cho người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động, giáo dục ý thức và trách nhiệm của người lao động trong công tác an toàn, chủ động phát hiện, ngăn ngừa, ý kiến về điều kiện làm việc và công tác an toàn, sức khỏe.

• Thực hiện việc tự kiểm tra, giám sát và đánh giá các công tác an toàn hàng ngày, hàng tháng, hàng năm tại từng đơn vị.

• Thực hiện các chương trình đánh giá định kỳ (06 tháng/lần) công tác an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của cấp công ty đối với các đơn vị.

• Tại Công ty: phân công các đại diện Phòng Nhân sự và Khối sản xuất quản lý chung, thiết lập các chính sách, quy định, hướng dẫn các hoạt động về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho các đơn vị trong toàn Công ty.

• Tại từng đơn vị:

Thành lập Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động cơ sở: quản lý và thực hiện các hoạt động an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại đơn vị.

Phân công cán bộ chuyên trách về An toàn và vệ sinh lao động: Kiểm tra, giám sát và triển khai các hoạt động về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong đơn vị.

Phân công nhân viên Y tế: theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày của người lao động, xử lý các sự vụ sơ cấp cứu (nếu có), triển khai tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. T

hành lập Đội An toàn vệ sinh viên: thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát các công tác an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại từng khu vực làm việc.

Tỷ lệ lao động trong các ủy ban về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp: 8,2%

nhan_vien_taiky_1

III - Thỏa mãn vật chất, vững tinh thần

Lương, thưởng và phúc lợi Hàng năm Taky Food đều tham gia khảo sát lương thị trường của Mercer. Từ đó, có những điều chỉnh lương thưởng và phúc lợi cho người lao động của Công ty, đảm bảo sự cạnh tranh với các Công ty hàng đầu trong nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam.

Cơ cấu thu nhập tháng của người lao động gồm 02 phần: Lương theo cấp bậc, và thu nhập theo năng lực.

Trích 10% lợi nhuận sau thuế vào Quỹ Khen thưởng và Phúc lợi để khen thưởng cho nhân viên theo đánh giá kết quả thực hiện công việc; thực hiện các phúc lợi đã thỏa thuận theo Thỏa ước lao động tập thể và chi cho các hoạt động xã hội, từ thiện, cộng đồng,...

Tỷ lệ đóng góp của người sử dụng lao động và người lao động vào quỹ hưu trí lần lượt là 14% và 8%.

Ngoài ra, Công ty cũng khích lệ tinh thần làm việc của người lao động bằng các khoản thưởng dựa trên kết quả thực hiện công việc trong năm, chương trình cổ phiếu ưu đãi cho Nhân viên (ESOP)…

Ngoại trừ nhân viên đang trong thời gian thử việc, toàn bộ nhân viên bao gồm cả nhân viên tạm thời hoặc bán thời gian đã ký hợp đồng lao động, đều được hưởng đầy đủ các chính sách phúc lợi của Công ty như:

• Bảo hiểm sức khỏe

• Bảo hiểm tai nạn 24/24

• Quyền mua/sở hữu cổ phiếu

• Trợ cấp thai sản

• Trợ cấp ăn trưa

• Nghỉ mát hàng năm

• Quà tặng sinh nhật, kết hôn

• Quà cho nhân viên nữ: 08/03, 20/10

• Quà tặng cho con nhân viên: 01/06, Trung thu, Học sinh giỏi,...

Với mục tiêu đánh giá năng lực nhân viên một cách toàn diện, hiệu quả, công bằng và minh bạch, Taky Food hiện đang tích cực cải thiện tiêu chí và cách thức đánh giá. Công ty đã thử nghiệm đánh giá cải tiến trên nhóm quản lý trước khi áp dụng rộng rãi toàn Công ty.

Cụ thể:

• Từ giữa năm 2017, Phòng Nhân sự đã tổ chức các khóa huấn luyện giới thiệu về Bộ Năng lực của Công ty và Kỹ năng đánh giá Năng lực đến toàn bộ cấp quản lý trên toàn quốc.

• Xây dựng Quy trình Đánh giá Năng lực

• Tháng 02/2018 đã triển khai kế hoạch đánh giá Năng lực năm 2017 thử nghiệm đến các cấp quản lý

• Tháng 08/2018 tiến hành tổ chức đánh giá thử nghiệm Năng lực cấp quản lý

• Đến nay: 39/39 quản lý đã thực hiện đánh giá năng lực và xây dựng Kế hoạch hành động phát triển năng lực.

nhan_vien_taiky_2

IV – Văn hóa doanh nghiệp

Một nền văn hóa doanh nghiệp hay nhưng ở trên giấy tờ thì cũng chỉ là một nền văn hóa viễn tưởng; và chỉ là ước mơ của doanh nghiệp đó. Một thực tế hiển nhiên là ước mơ chỉ là mơ ước nếu chúng ta cứ để nó trong tiềm thức; ước mơ sẽ thành sự thật khi và chỉ khi doanh nghiệp biết hành động. Mặt khác, Văn hóa là một phàm trù nghệ thuật và cũng là một phạm trù khoa học, Quy trình thực hiện không thể cứng nhắc, khuôn mẫu. Không thể ngày một, ngày hai mà có thể hô biến tất cả mọi người đi vào quỹ đạo chuẩn mực, có thể thành Người Taky Food; để nền văn hóa doanh nghiệp ăn sâu và tiềm thức của một nhân viên phải trải qua một quá trình dài từ Tìm hiểu – Nhận thức – Thực hiện – Say mê – Đạo là quá trình của cả một sự nghiệp mà nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Đó là tính nghệ thuật. Cách thực hiện mà chỉ dựa vào tình thần tự giác không thì rất khó có thể tạo nên chuyển biến; luôn đi song hành với tự giác là một cơ chế quy định; khuôn phép. Có như vậy; Người Taky Food mới từ từ hình thành và phát triển dần trong mỗi nhân viên. Đồng thời, quy trình thực hiện cũng là một bài toán văn hóa yêu cầu tính khoa học và logic; nếu gấp gáp, hay chậm chạp, chay lì điều tạo ra hiệu ứng ngược lại với nhân viên. Với quy trình văn hóa này phải áp dụng tính cương - nhu; kết hợp với chiến lược “ Mưa dầm thấm lâu”. Đó là tính khoa học. Làm tốt hai điều này sẽ giúp cho Taky Food xây dựng một nền văn hóa doanh nghệp đậm đà bản chất Người Takier

BÌNH LUẬN CỦA BẠN