Đam Mê Làm Bánh Giúp Hạnh Phúc Và Khỏe Mạnh Hơn

Bài viết tham khảo thông tin của ThS. PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN - Thạc sĩ Kinh Doanh Quốc Tế (Master of International Business).

Nấu ăn, làm bánh là một trong những việc phải làm hằng ngày hoặc thường xuyên,  đây có thể là một hoạt động giúp thư giãn tâm trạng, là cơ hội để người thân và bạn bè quây quần bên nhau trong các dịp hội họp hay là miếng cơm manh áo của một người đầu bếp khi đi làm hoặc kinh doanh. Nhưng đối với một số người khác, làm bánh và nấu ăn còn là một liệu pháp. Vậy liệu pháp nấu ăn và làm bánh là gì? Tại sao gọi hoạt động này là một liệu pháp? Và chúng có tác dụng gì?

lieu-phap-lam-banh

Liệu pháp làm bánh là gì?

Có thể định nghĩa liệu pháp làm bánh bao gồm vô vàn các hoạt động liên quan đến nấu nướng, phương pháp làm, kỹ năng chế biến và nướng bánh tại nhà hay ở nơi làm việc. Dưới sự giám sát của một Bếp trưởng chuyên nghiệp hoặc một nhà trị liệu thì những người tham gia làm bánh và nấu ăn được học hỏi các kiến thức quan trọng về dinh dưỡng cùng những chế độ lành mạnh cũng như được rèn luyện nhiều kỹ năng giúp hình thành một mối quan hệ tích cực giữa việc ăn uống và bản thân họ.

Theo một báo cáo khoa học được công bố lần đầu trên tạp chí Wall Street Journal, nhiều bác sĩ tâm lý đã thừa nhận việc làm bánh và nấu ăn giống như những công cụ mới có thể giúp hỗ trợ con người vượt qua những vấn đề tâm lý như trầm cảm, stress và rối loạn âu lo. Theo đó, các bệnh nhân đi điều trị tâm lý thường gặp khó khăn trong việc quản lý cảm xúc của chính mình. Họ được yêu cầu tham gia các lớp chuyên đề về kỹ năng làm bánh, nấu nướng và ăn uống lành mạnh tại các trung tâm uy tín. Báo cáo của các nhà trị liệu cho thấy các khóa học này đã giúp bệnh nhân của họ giảm căng thẳng, gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy tự tin hơn nhờ tập trung nấu nướng và làm bánh theo sự hướng dẫn của các Bếp trưởng.

Trong nghiên cứu này, các nhà tâm lý học cũng khẳng định rằng việc làm bánh và nấu ăn thuộc nhóm những hoạt động có tác dụng trị liệu trong tâm lý học. Các hoạt động này làm dịu sự căng thẳng hoặc lo âu nhờ tính chất định hướng mục tiêu và đập tan sự trì hoãn, qua đó giúp những người tham gia các hoạt động này có cảm giác như mình vừa gặt hái một kết quả thành công và được tưởng thưởng xứng đáng sau khi hoàn thành được mục tiêu. Đây là hiệu ứng thể hiện rất rõ khi mọi người tham gia các lớp học làm bánh và chia sẻ thành phẩm với nhau.

Một công trình nghiên cứu gây tiếng vang gần đây cũng vừa giúp khẳng định được rằng các khóa học nấu ăn hay các khóa học làm bánh giúp người tham gia nâng cao sự tự tin cùng khả năng tập trung trong công việc.

Liệu pháp làm bánh và liệu pháp nấu ăn nhìn chung đã được giới tâm lý học công nhận như một công cụ hiệu quả trong việc điều trị nhiều chứng tâm lý khác nhau như: ADHD, chứng rối loạn ăn uống, những khiếm khuyết về khả năng nhận thức và học hỏi, trầm cảm, rối loạn âu lo và chứng tự kỷ,…

loi-ich-cua-lam-banh

 
Những lợi ích bất ngờ của việc làm bánh

Việc làm bánh và nấu nướng không chỉ là một công việc hằng ngày mà nó còn giúp con người đảm bảo sức khỏe, rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống bởi những lý do sau:

•    Việc làm bánh giúp bạn làm ra những khẩu phần ăn tốt cho não

Chất dinh dưỡng là điều rất cần thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động của não bộ, và biệc làm bánh và nấu nướng sẽ giúp chúng ta đáp ứng được điều này. Công trình nghiên cứu The Lancet Psychiatry với nhan đề “Ứng dụng Dinh Dưỡng Y Học trong Tâm Thần Học.” Các tác giả của cuộc nghiên cứu này bao gồm Tiến sĩ Jerome Sarris và các cộng sự đã khám phá ra rằng bộ não con người hoạt động dưới áp lực chuyển hóa rất cao, quá trình này tiêu thụ một phần rất lớn tổng năng lượng cùng các chất dinh dưỡng được hấp thụ của toàn bộ cơ thể. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loạt các chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường chất lượng hoạt động của não bộ như omega-3, vitamin B, sắt, chất béo, ma-nhê, kẽm và các loại amino acid.

Khẩu phần ăn có thể đảm bảo được các chất dinh dưỡng trên sẽ giúp cho bộ não của hoạt động hiệu quả và sáng suốt hơn.

•    Làm bánh giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và tập trung hơn trong công việc

Bản thân quá trình làm bánh và nấu nướng chính là liệu pháp tinh thần của người làm. Mùi hương dễ chịu trong quá trình tạo nên những chiếc bánh là mùi thơm cực kỳ thư thái và dễ chịu. Khoa học chứng minh, khi tiếp xúc với hương vị thơm ngon mỗi ngày, bạn sẽ có cảm giác vui vẻ, phấn chấn, khả năng làm việc tăng cao và đem lại hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc tập trung làm bánh sẽ giúp tâm trí bạn không còn khoảng trống để nghĩ về những chuyện buồn trong quá khứ hay âu lo về những vấn đề của tương lai. Nhờ vào việc được tận hưởng mùi hương của bánh và các nguyên liệu mà bạn sẽ thấy dễ chịu, sảng khoái hơn. Những mệt mỏi, căng thẳng, stress sẽ tan biến.

lam-banh-giup-chung-ta-cam-thay-vui-ve

 
 
•    Làm bánh giúp khơi nguồn sự sáng tạo

Làm bánh cũng là nghệ thuật, đó là một hoạt động giúp chúng ta thể hiện sự sáng tạo. Bếp trưởng D’Alesso đã tường thuật, hầu hết các học viên của cô bắt đầu thích tự sáng tạo ra những món ăn riêng mình với những nguyên liệu do mình tự chọn sau khi đã tiếp nhận những kiến thức cùng các kỹ năng căn bản về nấu nướng.

Còn theo bình ẩm thực Ellen Kanner, “Hãy nghĩ đến những hương vị bạn yêu thích, thử nêm nếm chúng trong nhiều món ăn khác nhau, điều này giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, không phải căng thẳng với việc phải nấu sao cho chuẩn vừa biến việc nấu nướng thành một trải nghiệm thư thái và đầy ắp niềm vui. Sau đó bạn nhận ra rằng mình vừa phát minh ra vài công thức mới vừa ngon lại vừa hợp với khẩu vị bản thân mình.”

Về mặt tâm lý học thì đây chính là cảm giác vui vẻ khi chúng ta gặt hái được những thành quả có giá trị, đó là một trải nghiệm cần thiết giúp chúng ta xây dựng và củng cố nhận thức tích cực về bản thân.                            

•    Làm bánh giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn

Ăn uống là một trải nghiệm tự thưởng cho bản thân, và quá trình nấu nướng, làm bánh cũng vậy. Hãy biến việc làm bánh thành những khoảng thời gian mà bạn được vui vẻ và thư thái của riêng bạn, hãy cho phép bản thân mình được chơi đùa với các loại thực phẩm và nguyên liệu. 
 “Chẳng ai bắt bạn phải nấu cho đúng công thức A hay nấu cho ngon giống như người đầu bếp B trứ danh cả. Nấu nướng là phải vui, do đó đừng quá cầu toàn về kết quả mà hãy tận hưởng quá trình bạn được chơi đùa cùng các nguyên liệu và cảm giác thích thú khi tự tay làm ra những món ăn mình yêu thích.

Để được tư vấn miễn phí về thông tin các khóa học làm bánh và học phí tại dạy làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu bạn đọc hãy để lại thông tin bên dưới để đội ngũ tư vấn của chúng tôi liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất!
 •    Làm bánh giúp kết nối mọi người với nhau

Việc làm bánh cùng nhau khơi gợi giao tiếp giữa con người với con người, đồng thời giúp chúng ta gần gũi và phối hợp với nhau tốt hơn.

Khi bạn và người kia cùng nhau chuẩn bị các mónbánh  để làm nên một món tráng miệng, điều này giúp cho hai người dẹp bỏ mọi sự khác biệt và xung đột vì mục tiêu chung là một bữa ăn thật ngon lành và chất lượng về mặt dinh dưỡng. Làm bánh hay nấu ăn cùng nhau chính là cơ hội để hai người học cách tôn trọng và thấu hiểu nhau hơn và để cả hai cùng vui vẻ tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN