Sen - Hương Vị Tinh Túy Trong Ẩm Thực Việt

Vừa dân dã, mộc mạc nhưng cũng rất cao sang, đài các, những món ăn từ sen luôn có đủ hương - đủ vị - đủ tình khiến cho thực khách say lòng. Ấy thế nên, sen không chỉ là quốc hoa mà còn là hương vị tinh túy trong ẩm thực Việt.

Có đôi lần được thưởng thức món ngon từ sen, trái tim bỗng lãng du vào thế giới ngọt ngào và dịu dìu hương sen tươi mát. Để rồi sau đó, cả tâm trí vẫn cứ khắc khoải về hương vị thanh tao - nhẹ nhàng và đầy quyến rũ của sen. Chẳng thế mà sen lại được tôn làm quốc hoa và trở thành một phần tinh túy quan trọng trong ẩm thực Việt. Nếu bạn là một người yêu thích sen, thích khám phá những nét cuốn hút từ sen, thì hãy cùng lên chuyến tàu Chefjob, chu du qua 3 miền Bắc - Trung - Nam ngay bây giờ nhé.

sen-net-tinh-tuy-trong-am-thuc-viet
Sen - nét tinh túy trong ẩm thực Việt - Ảnh: Internet

Sen - sắc hương tỏa ngát cả 3 miền

Sen thanh cao bất khuất là vậy, cũng giản dị gần gũi là vậy nên ai cũng mê mẩn trước màu hoa hồng hồng nhẹ nhàng giữa đầm lá xanh mướt. Sen được “yêu chiều” đi vào thơ ca, nhạc họa và cả công trình kiến trúc dọc khắp cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tất nhiên, sen còn đi vào lòng người bởi những món ngon hấp dẫn đến khó cưỡng, mỗi vùng miền là một nét cuốn hút riêng.

Nếu như ở miền Bắc, miền Trung mà điển hình là Hà Nội và Huế, sen có nét ngọt ngào, đằm thắm lại đôi phần mộng mơ khiến người ta mỗi lần nhìn là muốn sống chậm, an nhiên cùng đóa sen thi vịnh. Thì ở một nơi khác, tại vùng đất phương Nam cò bay mỏi cánh, sen lại chất chứa cái phóng khoáng, hào sảng hệt như con người vùng đất này. Giữa một Sài Gòn hoa lệ nhộn nhịp, lúc nào cũng hối hả, người ta vẫn có được giây phút lắng lòng với hương vị sen thơm phưng phức tỏa ra đâu đó trong ngõ vắng, làm bước chân chùn lại đôi chút, quyện vào sen chút tình của người xa xứ, thích thú vô cùng.

sen-ve-khap-pho-moc-mac-va-thanh-tao
Sen về khắp phố, mộc mạc và thanh tao - Ảnh:Internet

Sen - tinh túy trong ẩm thực Việt

Hiếm có loài cây nào lại được tận dụng để chế biến ra toàn món ăn ngon như sen. Qua cái tài chế biến và vị giác tinh tế của người Đầu bếp, hoa sen, hạt sen, đến thân sen, củ sen,... đều “biến hình” thành món ăn nhìn là thích - ăn là ghiền. Sen được chế biến thành vô số món ăn ngon khác nhau, nhưng đặc trưng nhất có thể kể đến:

Cơm sen: Những ngày tháng 06, khi cái nắng vàng như rót mật bắt đầu ươm lên đầm sen, “thủ thỉ” gọi sen về, cả không gian vốn dĩ chỉ xanh ngát một màu của lá bỗng chốc đổi màu sang dải lụa hồng, đẹp đến nao lòng. Thế là mùa sen đến. Khắp các con phố, nhất là ở Hà thành, đâu đâu cũng thấy bày bán sen. Người bán rộn ràng, người mua tấp nập, mang về làm cơm hấp sen, để cái hương vị thanh tao ngọt ngào kia thấm vào từng hạt gạo, thơm lừng.

Cốm hấp lá sen: Mùa hạ lướt qua, để thu chùng chình trước hiên nhà, đem cả mùa cốm mới lấp lửng đầu ngõ. Cùng với đó, người ta lại vội vàng chọn những lá sen đẹp nhất, to nhất đem hấp cùng cốm. Có lá sen, hương vị cốm càng trọn vẹn hơn.

com-hap-la-sen-thom-ngat-mang-thu-ve
Cốm hấp lá sen thơm ngát mang thu về - Ảnh: Internet

- Gỏi ngó sen: Là phần thân rễ của sen - ngó sen được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, trong đó nổi bật nhất là gỏi. Ngó sen giòn giòn, dai dai, cắn vào sần sật có cả vị thanh và tươi mát nội đồng nên làm gỏi gì cũng ngon: Gỏi ngó sen hải sản, gói ngó sen chay, gỏi bò ngó sen,...

Chè hạt sen: Chè hạt sen bùi bùi, nhiều lợi ích cho sức khỏe lại dễ ăn nên ở đâu người ta cũng thích. Từ quán hàng vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng, chè hạt sen vẫn chứng tỏ sức hấp dẫn của mình với thực khách.

Trà tim sen: Hoa sen, lá sen cũng được dùng để ướp trà nhưng thông dụng nhất vẫn là tim sen. Một chiều lộng gió, ta ngôi an nhàn chấm cháp bánh ngọt rồi nhâm nhi trà tim sen đăng đắng, ngọt ngọt thơm dịu dịu, chẳng còn gì bằng.

Vừa dân dã, mộc mạc nhưng cũng rất cao sang, đài các, những món ăn từ sen luôn có đủ hương - đủ vị - đủ tình khiến cho thực khách say lòng. Còn bạn thì sao? Bạn có mê mẩn hương vị của sen như Taky Food không?

BÌNH LUẬN CỦA BẠN