Thú Vị Nguồn Gốc 6 Món Ăn Kinh Điển

 Bánh mỳ, cà phê, khoai tây chiên, giấm là thức ăn quen thuộc của mỗi người, và xung quanh nguồn gốc những món ăn này ẩn chứa câu chuyện thú vị!

banh_my_1

1. Nô lệ Ai cập phát minh ra bánh mì khi ngủ

2600 năm trước Công Nguyên, một nô lệ Ai Cập đã dùng nước và bột mỳ để làm bánh, do ngủ quên chiếc bánh đã không hoàn thành, lò cũng bị tắt. Trong đêm, bột mỳ trong chiếc bánh chưa chín bắt đầu lên men và nở ra. Khi tỉnh dậy, người nô lệ phát hiện chiếc bánh to lên gấp đôi. Vội vã đặt bánh vào lò nướng, mong không bị phát hiện và tiếp tục ngủ.

Bánh được nướng chín, nhưng người nô lệ và người chủ đều phát hiện sự khác lạ của chiếc bánh với thứ thường ăn, hương vị thơm ngon và mềm hơn. Có thể bột mỳ còn sống trong bánh, nước hoặc chất ngọt ( mật ong ) tiếp xúc với không khí đã lên men và lan khắp bề mặt bánh.

Người Ai Cập tiếp tục thực nghiệm phương pháp lên men để nướng bánh này và trở thành thế hệ làm bánh chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới.

giam_chua
 

2. Rượu để quá lâu thành giấm

Giấm chính là một dạng của rượu chua! Các sử gia cho biết, khoảng 1 triệu năm trước, có người vô tình do để rượu quá lâu biến thành loại rượu có vị chua, giấm được ra đời từ đó.

Phương pháp làm giấm cơ bản rất đơn giản: Bước đầu tiên, qua quá trình lên men, nấm men khiến đường tự nhiên trở thành rượu. Bước thứ hai, quá trình vi khuẩn biến rượu thành axit gọi là quá trình lên men. Sau đó bỏ rượu (đồ uống có cồn) trong không khí một thời gian là được.

Chúng ta thường dùng giấm khi làm salad và làm dưa muối, nhưng theo ghi chép lịch sử, giấm cũng có tác dụng chữa bệnh về da liễu, phổi, vết thương, sốt và bệnh nhân xuất huyết.

Các binh sĩ La Mã dùng giấm để làm sạch nước uống. Giấm còn có tác dụng duy trì độ tươi sống cho thực phẩm. Ngày này, chúng ta sử dụng giấm để trị vết thương ngoài da, làm sạch đồ dùng nhà bếp…

3. Đầu bếp trong nhà tắm hơi phát minh ra khoai tây chiên

Người ta nói rằng, năm 1835 giới thượng lưu Mỹ khi nghỉ dưỡng tại khách sạn tắm hơi có tên Moon Lake do George - Crum làm bếp trưởng đã làm ra món ăn này.

Một lần bị khách hàng thường xuyên trả lại món khoai tây rán với lời than phiền rằng chúng ướt và không đủ độ giòn. George vô cùng tức giận, ông thái khoai tây rất mỏng, chiên giòn trong dầu nóng và cho thêm chút muối, thiết nghĩ người khách sẽ không ăn chúng. Ngoài dự đoán, người khách vô cùng hài lòng. Sau khi tiêu thụ 1.573.084.800.000 kg khoai tây, khoai tây đã trở thành thực phẩm ăn nhanh số một tại Mỹ.

sandwich

4. Bánh sandwich được làm ra trên bàn đánh bạc

Một bá tước người Anh có tên Montague John rất mê cờ bạc, hầu như một ngày 24h túc trực trên bàn đánh bài, để thuận lợi cho việc chơi bài và ăn uống, một tay để chơi và một tay dùng để ăn, ông đã kêu người phục vụ kẹp thịt vào giữa vài lát bánh mỳ, sanhdwich cũng ra đời từ đó.

ca_phe_2

5. Một con chiên vô tình phát hiện ra cà phê

Trong lịch sử, cà phê đã rất phổ biến. Napoleon gọi cà phê là loại "nước giải khát trí tuệ", theo triết gia nhà văn Pháp Voltaire mỗi ngày cần uống 72 tách cà phê.

Trong một thời gian ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu người chồng không thể cung cấp cà phê cho vợ, người vợ có thể đưa ra yêu cầu ly dị.

Năm 1735, nhà soạn nhạc người Đức Bach John hoàn thành bản "cà phê Cantata", một bài hát ca ngợi cà phê.

Theo truyền thuyết, một con chiên tên Cardy đã vô tình phát hiện ra thức uống thú vị này. Gần 2000 năm trước, trong một lần chăn dê trên sườn núi, sau khi đàn dê ăn phải một loại quả, chúng trở nên rất hưng phấn. Ông liền thử loại quả này và thấy tâm trạng trở nên phấn khích hơn.

Một vị sư trong tu viện gần đó nhìn thấy cảnh tượng kì lạ này cũng đã thử loại trái cây trên. Ông dùng nước nóng ngâm hạt và mùi vị thực sự cuốn hút. Sau này, cà phê được lan truyền khắp nơi cho đến ngày nay!

nho-kho-kluth-sultanas-500g-cua-duc-5a67f49d8ff07-24012018095109

6. Một sản vật sót lại sau khủng khoảng: nho khô

Chúng ta đều cho rằng, nho khô được phát hiện bởi người Trung Đông, nơi bất cứ thứ gì không bị biến chất sau khi bị ánh nắng chiếu vào đều trở thành báu vật. Tháng 9 năm 1873, sau trận đại hàn, mọi hoa quả trên vùng đất này đều trở nên khô héo và nho cũng không ngoại lệ.

Và người ta phát hiện đây là thứ quả tuyệt ngon và sau này chúng trở thành sản phẩm chủ yếu của ngành công nghiệp thực phẩm ở California.

Nho khô giàu sắt, và sắt rất quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ em. Trong nho khô còn chứa kali, magiê, canxi, phốt pho và vitamin B. Không cần chất bảo quản, chỉ cần để nơi thoáng mát nho cũng rất tươi và bổ dưỡng.

Chúng ta đều có thể làm món nho khô ngay tại nhà: bỏ hết hạt trong quả nho đã làm sạch, phơi nắng trong vài tuần và đạt độ ẩm 15%. 4-5kg nho tươi có thể làm được 1 kg nho khô.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN