Món Chay Và Sự Phát Triển Không Bao Giờ Ngừng Nghỉ

Ăn chay ngày nay có lẽ cũng giống như ăn mặn, không dừng lại ở việc ăn cho no mà còn phải là ăn cho ngon, thậm chí cho “sang”. Ăn chay cũng có thể xem là một văn hóa và góp phần nâng cao nét đẹp ẩm thực ở nhiều quốc gia. Có thể nói, các món chay ngày càng được sáng tạo và phát triển hơn trước, từ hành trình các món hết sức đơn giản đến một nền ẩm thực chay ngày càng phong phú và hấp dẫn không hề kém cạnh các món ăn mặn.

Đã có rất nhiều tài liệu, các nghiên cứu chứng minh được những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay đối với sức khỏe và cả môi trường. Tại Việt Nam có khoảng 10% dân số thực hiện chế độ ăn chay, trong khi đó ở thế giới lên đến 20%. Trước đây, việc ăn chay chỉ dừng lại ở mức độ ăn theo thời hạn, theo tôn giáo; song ngày nay đã trở thành một xu hướng ăn để bảo vệ sức khỏe, ăn để làm đẹp. Trước đây, chúng ta chỉ thường nhắc đến những “kinh đô” về ẩm thực như Pháp, Ý, Trung Hoa, Nhật Bản… song ngày nay cũng đã có những thành phố vô cùng nổi tiếng chuyên về những món chay như Chiang Mai (Thái Lan), Oregon (Portland), Chennai (Ấn Độ) hay New York, Glasgow (Scotland). Trước đây, món chay thường chỉ được tự chế biến tại nhà; song ngày nay, chúng đã được phục vụ tại rất nhiều nhà hàng và khách sạn đẳng cấp. Có thể nói, ẩm thực chay không chỉ ngày càng phổ biến mà còn được nâng lên một đẳng cấp mới, đòi hỏi các đầu bếp phải có sự tìm hiểu và học hỏi nghiêm túc để có thể chế biến nên những món ăn đáp ứng được thị hiếu của thực khách.

mon-chay-tai-mot-nha-hang

 

Món chay tại một nhà hàng ở New York được chuẩn bị vô cùng cầu kỳ

Món chay ngày càng yêu cầu cao về sáng tạo chất lượng, hình thức và sự đa dạng thực đơn

Người Việt Nam ta xưa thường có câu: “Không tiền mới phải ăn chay”. Quan niệm đó đến nay thực sự đã ít nhiều không còn phù hợp. Bởi lẽ ăn chay ngày nay với nhiều người vì theo tôn giáo, một số ít cũng có thể vì muốn tiết kiệm. Song, số lượng người ăn chay vì thích, vì tò mò, vì bảo vệ sức khỏe hay làm đẹp cũng tăng lên không ngừng. Các đối tượng như dân văn phòng mỗi buổi trưa tìm đến các quán chay, gia đình ăn chay tại nhà hàng, các bạn trẻ vừa muốn ăn chay lại vừa muốn tìm một địa điểm đẹp để selfie… đã không còn là câu chuyện quá xa lạ.

Chính vì đối tượng ngày càng mở rộng và yêu cầu thưởng thức món chay của thực khác cũng ngày càng nâng cao hơn, khắt khe hơn nên các món chay cũng phong phú và được nâng cao chất lượng hơn, tạo nên một nền ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn không hề thua kém các món mặn. Xét về số lượng, các menu món chay ở một nhà hàng có thể lên đến 30 – 50 món, các bữa tiệc buffet gần trăm món đã không còn là chuyện lạ. Xét về chất lượng món ăn, món chay được sáng tạo và trang trí đẹp đến chính thực khách cũng ngỡ ngàng. Món ăn cũng được chế biến và trang trí theo nhiều phong cách ẩm thực khác nhau như thuần Việt hoặc mang hơi hướng của ẩm thực Thái, Ấn, ẩm thực chay châu Âu…

banh-mi-khoai-tay-chien

Bánh mì khoai tây chiên – Một món chay độc đáo trên thế giới

Tại Việt Nam, nhiều nhà hàng chay không ngại nhập những nguyên liệu từ nước ngoài về để tăng chất lượng thơm ngon và mới lạ cho các món chay. Cùng với món ăn, cách thiết kế không gian quán ăn, cách xây dựng thực đơn thu hút cũng rất được các nhà hàng chay quan tâm. Hiện nay, nhiều gia đình còn chọn phục vụ các bữa tiệc như sinh nhật, tiệc cưới… hoàn toàn bàng các thực đơn món chay.

Yêu cầu nấu món chay chuyên nghiệp đối với các đầu bếp

Nấu món chay thời nay không còn đơn giản là “ăn được” nữa. Hơn như vậy, thực khách luôn đòi hỏi các quán ăn, nhà hàng phải có được những món ăn mới mẻ và quan trọng là đủ chất dinh dưỡng, không bị ngán. Cũng là rau, củ, quả, đậu… nhưng có thể biến hóa thành hàng trăm món ăn khác nhau, từ món chính cho đến các món nước, món tráng miệng.

Một trong những cái khó của chế biến ẩm thực chay chính là ở khâu nguyên liệu. Nguyên liệu không phong phú như món mặn là một chuyện, mặt khác các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật thường rất khó bảo quản được lâu dài. Cụ thể, thịt, cá có thể được làm đông lạnh và bảo quản lên đến nhiều tuần nhưng rau củ lại không thể bảo quản lâu như thế vì giảm độ tươi, vị ngọt và nhất là giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Vì thế, là một đầu bếp và nhất là một nhà kinh doanh quán ăn, nhà hàng chay, bạn cần phải nắm được những nguyên tắc nấu món chay để đạt được giá trị cao nhất – cả về mặt hương vị, chất lượng món ăn và kinh tế.

mon-chay-thuan-viet

Một món chay rất thuần Việt và cuốn hút thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên

Trong khi ẩm thực chay càng phát triển, các nhà hàng và quán ăn chay càng nở rộ thì số lượng đầu bếp chuyên món chay có tay nghề cao thực sự khan hiếm. Không nhiều đầu bếp được đào tạo một cách bài bản về các nguyên tắc chế biến món chay một cách chuyên nghiệp. Vì thế, học nấu món chay chuyên nghiệp để tìm hiểu về nhóm thực phẩm chay, các trường phái ăn chay, cách thiết kế và chế biến món chay vừa đảm bảo được vị thơm ngon – tốt cho sức khỏe – trình bày đẹp mắt là rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc học hỏi để mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ tay nghề và có khả năng chế biến món ăn đa dạng cũng là một lợi thế lớn giúp con đường thăng tiến được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN