Fine Dining - Sự Tinh Tế Không Dành Cho Những Ai Vội Vàng

Trong văn hóa ẩm thực ngày nay, người ta thường nói nhiều về Fine Dining. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về chúng chưa?

Một bữa tối sang trọng dưới ánh nến lung linh, khăn trải bàn trắng muốt, từng chiếc dao, chiếc đĩa được sắp xếp một cách cẩn thận và đều tăm tắp, những người phục vụ mặc sơ-mi trắng lịch sự, từng món ăn được đưa ra đúng theo thứ tự khai vị - món chính - tráng miệng, chỉ có tiếng nói chuyện khe khẽ và tế nhị, không có bất cứ một sự ồn ào khó chịu nào. Thời gian dường như trôi rất chậm tại bàn ăn, bạn có đủ thời gian để chờ và thưởng thức một không gian của Fine Dining không? 

content8527426orig

Fine Dining có từ bao giờ?

Trước những năm 1700, các nhà quý tộc người Pháp luôn có gia sản đồ sộ. Họ thường thuê đầu bếp riêng để chế biến các món ăn cho mình, và có gần chục người hầu phụ trách việc chuẩn bị và phục vụ trong suốt bữa ăn đó. Tuy nhiên, sau Cách mạng Pháp, nền kinh tế của xứ sở "Những chú gà trống Gô-loa" bị suy thoái, không chỉ dân thường mà cả các tầng lớp cao quý cũng bị ảnh hưởng. Họ không còn đủ khả năng để chi trả cho những người đầu bếp riêng cùng mọi thứ xa hoa đi kèm. Dù vậy, họ vẫn luôn muốn được thưởng thức những bữa ăn theo phong cách quý tộc với chất lượng hạng nhất. Nắm bắt được mong muốn này, nhiều người có đầu óc kinh doanh nhanh nhạy đã mở các nhà hàng theo phong cách Fine Dining.

Khái niệm chuẩn về Fine Dining

Fine Dining là hình thức ẩm thực có ở các nhà hàng cao cấp. Trái ngược với các nhà hàng đông đúc và thường dành cho các bữa tiệc nhiều người với gia đình hay bạn bè, Fine Dining hướng tới một trải nghiệm ẩm thực theo một cách tinh tế với các món ăn chất lượng, vừa thưởng thức, vừa nhâm nhi ly rượu vang hảo hạng và cùng trò chuyện thật nhẹ nhàng.

Những nhà hàng phục vụ Fine Dining thường có cách sắp xếp khá giống nhau. Thực khách được dẫn tới bàn, nghe giới thiệu về thực đơn của nhà hàng, thông thường là từ 3 đến 5 món. Theo truyền thống châu Âu, bữa ăn bắt đầu với món khai vị (thường là súp, salad), các món ăn nhẹ (gồm món hải sản hấp hay món thịt nhẹ - thịt gà hoặc thịt heo), rồi đến món chính (thịt bò hoặc thịt cừu) và món tráng miệng. Mỗi món sẽ được phục vụ với một loại rượu vang khác nhau, thậm chí có thể nhiều hơn một loại rượu vang cho mỗi món. Một loại vang thường là không đủ và sẽ gây nhàm chán cho khách mời. Với một menu phong phú, theo từng phân đoạn của tiệc mà các loại vang sẽ được phục vụ theo một quy tắc đơn giản như sau:

- Đón khách: champagne hay vang sủi (sparkling wine) với ly thon cao (flute).

- Dùng một ly vang trắng không ngọt cho món khai vị và món finger food.

- Dùng một ly vang đỏ nồng nàn như Sangiovese cho một món ăn thứ hai, chẳng hạn như các món thịt đỏ, các món xốt cà chua và mì ống.

- Dùng một ly vang trắng ngọt ngào hay một ly vang hương trái cây cho món tráng miệng.

contentlulous54990x660201406012010

Mặc thế nào khi đi ăn Fine Dining?

Những bữa ăn cao cấp không phải là nơi dành cho sự xuề xoà trong trang phục. Bạn có thể giản đơn nhưng không thể giản dị. Với một nhà hàng không yêu cầu trang phục (dress code), bạn có thể mặc áo sơ-mi cùng quần âu, thêm áo vest, nếu là nam; một chiếc váy tuỳ theo cá tính và sở thích với độ dài từ đầu gối trở xuống, nếu là nữ. Không nên mặc đồ quá rườm rà, nó sẽ gây ra sự bất tiện trong quá trình ăn; cũng như không nên mặc đồ thiếu vải, vì gây mất mỹ quan chung của nhà hàng hoặc làm cho người khác cảm thấy khó chịu. Nếu nhà hàng có yêu cầu cụ thể về trang phục lịch sự, nam thường mặc suit (áo vest kèm thêm nơ hoặc cà vạt thắt cổ), nữ sẽ diện những chiếc đầm dạ tiệc dạng dài.

Khi tham gia tiệc Fine Dining, bạn cũng không nên sử dụng các loại nước hoa có mùi gắt hay nồng, vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức mùi vị của các món ăn.

contentmuranohero1600x667tcm2779515

Trên bàn ăn Fine Dining có gì?

Bạn sẽ thấy trên bàn ăn cao cấp có rất nhiều loại dao đĩa và dụng cụ đi kèm. Trong đó, khăn ăn thường được gấp ngay ngắn để chính giữa, sát với người ngồi, có thể được đặt trên đĩa ăn chính. Bên tay trái là các loại nĩa, bên tay phải là các loại dao và muỗng. Riêng muỗng ăn món tráng miệng được đặt ở phía trên, nằm ngang. Các loại ly gồm ly uống nước và ly uống rượu được sắp ở trên bên phải. Đĩa bánh mì (có kèm dao phết bơ/phô mai) được đặt bên trái bộ nĩa hoặc hơi cao bên trái.

contenttablelabels2

 

Với cách bố trí bộ dụng cụ như đề cập ở trên, có một số lưu ý cơ bản:

- Khi các dụng cụ (khăn ăn, dao, muỗng, nĩa, ly, đĩa bánh mì) đã được chủ tiệc sắp xếp theo thứ tự thì bạn không nên thay đổi, sẽ dễ dẫn đến nhầm lẫn cho những vị khách xung quanh.

- Thường các loại dao nĩa chỉ sử dụng cho một món ăn, khi dọn đĩa thức ăn đã dùng xong thì người phục vụ cũng mang đi các loại dao, muỗng, nĩa đã sử dụng.

- Ly rượu và ly uống nước đặt bên phải, bạn cũng đừng nên di chuyển qua bên trái dễ gây nhầm lẫn.

- Đĩa bánh mì dễ bị nhầm lẫn nhất. Người Việt có thói quen sử dụng dụng cụ nằm bên tay phải, nên bạn rất dễ có nguy cơ “cầm nhầm” bánh mì của người bên phải mình. Hãy nhớ là bên trái là vị trí của đĩa bánh mì.

- Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để đưa thức ăn lên miệng.

- Dao và đĩa đã được sắp xếp trên bàn theo thứ tự món ăn. Vì thế, bạn hãy dùng những chiếc ở ngoài cùng, xa tầm tay với nhất, rồi dần dần vào phía trong. Dao, đĩa đang dùng cho một món ăn nào đó, bạn không được đặt chúng trực tiếp trên mặt bàn, thậm chí trên khăn ăn, mà cần đặt chúng ngay ngắn trên đĩa.

contentrszfinedine
 

Trên đây là một số những điều cơ bản về một bữa ăn Fine Dining. Hãy dành thời gian để thưởng thức một bữa ăn cao cấp, trong không gian sang trọng, để mọi thứ diễn ra thật chậm rãi và cảm nhận trọn vẹn những nét tinh tế mà Fine Dining mang tới.

Theo Eatout

BÌNH LUẬN CỦA BẠN